Minh họa chủ đề test STOP-BANG với biểu tượng checklist trên nền xanh Sommix

Trả lời nhanhSTOP-BANG là bộ 8 câu hỏi Có/Không giúp sàng lọc nguy cơ ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ (OSA); mỗi câu Có được 1 điểm. Cách đọc thường dùng: 0–2 thấp, 3–4 trung bình, 5–8 cao. Điểm số không chẩn đoán OSA hay cho biết mức độ bệnh; cần đánh giá lâm sàng và xét nghiệm giấc ngủ phù hợp.

Nếu người thân nhận thấy bạn ngáy to, hoặc bạn thường mệt và buồn ngủ ban ngày, STOP-BANG có thể là một cách có cấu trúc để rà lại một số yếu tố liên quan đến ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA). Bài viết giải thích tám câu hỏi, ý nghĩa của điểm số và điều bảng hỏi không thể cho biết.

STOP-BANG sàng lọc vấn đề gì?

STOP-BANG là bảng hỏi sàng lọc nguy cơ OSA gồm tám câu Có/Không. Tên gọi ghép chữ cái đầu của tám yếu tố: ngáy, mệt mỏi, ngừng thở được người khác quan sát, huyết áp cao, BMI, tuổi, vòng cổ và giới tính nam.

Bảng hỏi giúp sắp xếp một số dấu hiệu và đặc điểm thành điểm số để hỗ trợ bước đánh giá ban đầu. Nó không ghi nhận nhịp thở, oxy máu hay hoạt động não trong lúc ngủ. Vì vậy, điểm STOP-BANG không xác nhận bạn có OSA; để hiểu rõ hơn về tình trạng này, xem bài ngưng thở khi ngủ là gì và được đánh giá ra sao.

Tám yếu tố STOP-BANG gồm những gì?

  • S — Snoring: ngáy to.
  • T — Tired: thường xuyên mệt mỏi hoặc buồn ngủ vào ban ngày.
  • O — Observed: có người từng thấy bạn ngừng thở khi ngủ.
  • P — Pressure: bị cao huyết áp hoặc đang điều trị cao huyết áp.
  • B — BMI: chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 35 kg/m².
  • A — Age: trên 50 tuổi.
  • N — Neck: vòng cổ lớn hơn 40 cm.
  • G — Gender: giới tính nam.

Mỗi mục được trả lời Có hoặc Không theo tiêu chí của bảng hỏi. Bốn mục đầu tập trung vào triệu chứng và bệnh sử; bốn mục sau ghi nhận đặc điểm cơ thể hoặc nhân khẩu học. Nếu làm test cùng người thân, họ có thể hỗ trợ phần dấu hiệu quan sát được, còn cảm giác mệt/buồn ngủ và thông tin sức khỏe nên được xác nhận với chính người làm bài. Hướng dẫn quan sát một đêm ngủ của người thân có thể giúp ghi nhận dấu hiệu cụ thể hơn.

Infographic 8 yếu tố STOP-BANG: ngáy to, mệt ban ngày, ngưng thở được quan sát, cao huyết áp, BMI trên 35, tuổi trên 50, vòng cổ trên 40 cm, nam giới — kèm 3 mức nguy cơ 0–2, 3–4 và 5–8 điểm
8 yếu tố STOP-BANG. Nguồn: Sommix tổng hợp từ Chung et al. (Chest, 2016) và hướng dẫn chẩn đoán OSA của AASM.

Cách tính điểm và hiểu kết quả như thế nào?

Mỗi câu trả lời “Có” được tính 1 điểm; “Không” được 0 điểm. Tổng điểm dao động từ 0 đến 8. Một cách phân nhóm thường dùng là:

  • 0–2 điểm — nguy cơ thấp theo bảng hỏi: có ít yếu tố được ghi nhận hơn. Điểm thấp không loại trừ OSA nếu vẫn có triệu chứng đáng lưu ý.
  • 3–4 điểm — vùng trung gian: cần đặt điểm số cạnh triệu chứng và bối cảnh sức khỏe; không nên kết luận chỉ từ con số này.
  • 5–8 điểm — nguy cơ cao theo bảng hỏi: có nhiều yếu tố được ghi nhận hơn, nên trao đổi với bác sĩ về việc đánh giá tiếp theo.

Các nhóm này mô tả nguy cơ trên bảng hỏi, không phải mức độ nặng của bệnh. Nghiên cứu của Chung và cộng sự nêu nhóm 0–2 là nguy cơ thấp, 5–8 là nguy cơ cao; với nhóm điểm giữa, cần thêm tiêu chí để phân loại trong bối cảnh nghiên cứu đó. Ngưỡng diễn giải có thể thay đổi theo nhóm người được đánh giá và mục tiêu sử dụng.

Vì sao điểm STOP-BANG không phải kết luận chẩn đoán?

STOP-BANG cho mỗi câu trả lời Có một điểm, nhưng số điểm không cho biết có bao nhiêu lần ngưng thở trong một giờ, mức oxy giảm ra sao hay giấc ngủ bị ảnh hưởng thế nào. Điểm cao không đồng nghĩa chắc chắn mắc OSA; điểm thấp cũng không nên dùng để gạt bỏ triệu chứng rõ rệt.

Độ hữu ích của bảng hỏi còn phụ thuộc nhóm người được sàng lọc và ngưỡng đang sử dụng. Vì thế, STOP-BANG phù hợp hơn với vai trò gợi ý những ai nên được xem xét kỹ hơn, chứ không thay thế đánh giá cá nhân. Hướng dẫn thực hành của Học viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ (AASM) khuyến nghị không dùng bảng hỏi hoặc công cụ dự đoán đơn lẻ để chẩn đoán OSA ở người trưởng thành nếu không có xét nghiệm giấc ngủ như PSG hoặc xét nghiệm ngưng thở khi ngủ tại nhà.

Tôi nên làm gì sau khi có điểm STOP-BANG?

Nếu điểm ở vùng trung gian hoặc cao, hãy xem lại từng câu trả lời và trao đổi với bác sĩ, nhất là khi có ngáy to, buồn ngủ ban ngày hoặc người nhà quan sát thấy những khoảng ngừng thở. Bác sĩ sẽ cân nhắc triệu chứng, bệnh sử và các yếu tố sức khỏe trước khi quyết định có cần xét nghiệm giấc ngủ hay không.

Nếu điểm thấp nhưng bạn vẫn thường xuyên mệt, buồn ngủ hoặc có dấu hiệu hô hấp bất thường khi ngủ, những triệu chứng đó vẫn đáng được trao đổi. Việc đánh giá không mặc định bạn mắc OSA hay cần một xét nghiệm cụ thể.

Khi cần tìm hiểu thêm về xét nghiệm, bạn có thể đọc đa ký giấc ngủ (PSG) là gì và xem thông tin dịch vụ đo PSG. Loại đánh giá phù hợp phụ thuộc vào tình trạng cụ thể và quyết định chuyên môn.

Tóm lại, STOP-BANG giúp bạn rà lại tám yếu tố nguy cơ theo một cách nhất quán. Hãy xem điểm số như thông tin mở đầu cho việc tìm hiểu, không phải nhãn chẩn đoán. Nếu muốn tự trả lời tám câu hỏi, bạn có thể làm bài test STOP-BANG trực tuyến miễn phí; kết quả chỉ mang tính sàng lọc.

Bài viết mang tính tham khảo, không thay thế việc khám, chẩn đoán và tư vấn của bác sĩ. Nếu bạn có triệu chứng, hãy đặt lịch khám để được đánh giá cụ thể.

Câu hỏi thường gặp

STOP-BANG từ 0–2 điểm có loại trừ được OSA không?

Không. Điểm thấp cho thấy bảng hỏi ghi nhận ít yếu tố nguy cơ hơn, nhưng không loại trừ OSA. Nếu bạn thường xuyên buồn ngủ ban ngày, hoặc người nhà thấy ngừng thở/thở hổn hển khi ngủ, hãy trao đổi với bác sĩ.

STOP-BANG 3–4 điểm có nghĩa là tôi mắc OSA không?

Không. Đây thường là vùng điểm trung gian; cần xem thêm triệu chứng và bối cảnh sức khỏe. Bảng hỏi không xác nhận chẩn đoán.

STOP-BANG có thay thế PSG hoặc xét nghiệm giấc ngủ tại nhà không?

Không. STOP-BANG chỉ hỗ trợ sàng lọc. Chẩn đoán OSA ở người trưởng thành cần được đánh giá lâm sàng và xét nghiệm giấc ngủ phù hợp, như PSG hoặc xét nghiệm tại nhà khi bác sĩ chỉ định.

Nguồn tham khảo

  1. Chung et al. — STOP-Bang Questionnaire: A Practical Approach to Screen for Obstructive Sleep Apnea (Chest, 2016)
  2. Kapur et al. — AASM Clinical Practice Guideline for Diagnostic Testing for Adult OSA (2017)

Bài viết liên quan

Chủ động kiểm tra — không cần chờ triệu chứng nặng hơn

Làm bài test tầm soát miễn phí, hoặc đặt lịch để bác sĩ đánh giá cụ thể.